Bài 8: Cấu tạo và tính chất của xương

Thảo luận trong 'Nội dung linh tinh SEO' bắt đầu bởi toantoanha9120, 14/8/20.

  1. toantoanha9120 Thành viên

    Bài 8: Cấu tạo và tính chất của xương thuộc Sinh Học 8

    Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 28 SGK Sinh học 8.
    Đề bài

    Cấu tạo hình ống, nan xương ở đầu xương xếp vòng cung có ý nghĩa gì đối với chức năng nâng đỡ của xương?

    Cấu tạo hình ống làm cho xương nhẹ và vững chắc. Nan xương xếp vòng cung có tác dụng phân tán lực làm tăng khả năng chịu lực. Người ta vận dụng kiểu cấu tạo hình ống của xương và cấu trúc hình vòm trong kỹ thuật xây dựng để đảm bảo độ bền vững mà tiết kiệm được nguyên vật liệu. Ví dụ: làm cột trụ, vòm cửa...

    Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 29 SGK Sinh học 8.


    Đề bài

    Quan sát hình 8 -5 hãy cho biết vai trò của sụn tăng trưởng.

    Các tế bào ở sụn tăng trưởng phân chia và hoá xương làm xương dài ra.

    Đến tuổi trưởng thành, sự phân chia của sụn tăng trường không còn thực hiện được nữa, do đó người không cao thêm.

    Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 30 SGK Sinh học 8.


    Đề bài

    Thí nghiệm tìm hiểu thành phần và tính chất của xương:

    - Lấy một xương đùi ếch trưởng thành ngâm trong cốc đựng dung dịch axit clohiđric 10% (hình 8 - 6). Sau 10 đến 15 phút lấy ra, thử uốn xem xương cứng hay mềm?

    - Đốt một xương đùi ếch khác (hoặc một mẩu xương bất kì) trên ngon lửa đèn cồn cho đến khi xương không cháy nữa, không còn thấy khói bay lên. Bóp nhẹ phần xương đã đốt. Có nhận xét gì? (hình 8 -7).

    - Từ các thí nghiệm trên có thể rút ra kết luận gì vể thành phần và tính chất của xương?

    - Sau khi bỏ vào axit HCl thì xương mềm, có thể uốn cong do trong xương chỉ còn còn chất cốt giao.

    - Bóp phần đã đốt ta thấy xương bở ra, bởi vì trong xương chỉ còn lại các chất vô cơ.

    - Từ các thí nghiệm trên ta rút ra kết luận: Xương được cấu tạo từ chất hữu cơ (cốt giao) và các chất vô cơ (chất khoáng chủ yếu là canxi)
     

Chia sẻ trang này