Các tác động đền kinh tế Nhật Bản

Thảo luận trong 'Nội dung linh tinh SEO' bắt đầu bởi phongk09, 22/7/21 lúc 15:33.

 1. phongk09 Thành viên

  Tin tức Nhật Bản JBAH.INFO.VN đưa tin, heo thông báo của chính phủ Nhật Bản, cơ quan này sẽ cho phép việc xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển. Sự kiện này đã vấp phải rất nhiều sự phản đối của người dân do những tác động tiêu cực của nó đến môi trường sống và kinh tế của địa phương này.

  [​IMG]

  Xem thêm: thời sự nhật bản mới nhất

  Tác động đến kinh tế
  Việc xả nước thải xuống biển sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người dân sống nhờ vào hoạt động đánh bắt hải sản trên biển. Lượng đánh bắt của người dân đang phục hồi đáng kể từ sau thảm họa kép hồi 11/03/2011, nhưng đối với người tiêu dùng thì vẫn còn nhiều nghi ngại về chất phóng xạ còn tồn đọng trong các sản phẩm đánh bắt từ vùng biển này. Một số đối tác nhập khẩu hải sản vẫn đang áp dụng chính sách hạn chế nhập khẩu đối với các sản phẩm từ vùng Fukushima, cho dù đã có những kiểm nghiệm về hàm lượng phóng xạ trong các sản phẩm là an toàn trước khi sử dụng.

  Nỗi lo về an toàn vẫn là thách thức
  Chính phủ Nhật Bản cho biết, các cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm rất kỹ về hàm lượng phóng xạ trong nước trước khi quyết định cho phép xả nước thải ra biển. Để tránh quan ngại liên quan đến an toàn , chính phủ Nhật Bản đã tăng cường hệ thống giám sát nồng độ chất phóng xạ trong nước biển và mời cả các chuyên gia hàng đầu của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tham gia cũng như phổ biến thông tin khách quan đến người dân Nhật Bản và người dân nước ngoài. Chính phủ cũng cam kết sẽ có những chính sách phục hồi và thúc đẩy kinh tế của Fukushima. Tuy nhiên những động thái đó chưa đủ để người dân địa phương chấp nhận sự kiện xả nước thải ra biển này.

  Một ngư dân của vùng Fukushima, ông Takahashi Kazuyasu chia sẻ với báo giới rằng, ông không cảm thấy thuyết phục. Ông nói ”Chúng ta có thể thấy ảnh hưởng của rò rỉ chất phóng xạ là rất nghiêm trọng và nó có thể kéo dài trong vài thập kỷ, do vậy quyết định này của chính phủ làm chúng tôi rất lo lắng”. Như vậy, chính phủ Nhật Bản nên có một cuộc thảo luận toàn quốc trước khi đưa cho quyết định cũng như có như có những cam kết ứng phóng với quan ngại an toàn của người dân.

  Giáo sư trường Đại học Fukushima, ông Koyama Ryota cũng chia sẻ: ”Nếu cứ tiến hành kế hoạch xả nước thải ra biển thì chỉ khiến tâm lý lo ngại an toàn của người dân ngày càng gia tăng. Vấn để ở đây là chính phủ cần xây dựng mối quan hệ với người dân để người dân tin tưởng hơn”. Có thể nói đây là một thách thức dành cho chính phủ khi vừa phải đảm bảo vận hành của nhà máy khi bị tác động bởi thảm họa, vừa phải đảm bảo an toàn cho môi trường sống của người dân.
   

Chia sẻ trang này