Bùng nợ app vay tiền có sao không theo quy định pháp luật?

Thảo luận trong 'Nội dung linh tinh SEO' bắt đầu bởi Xoanvpccnh165, 2/3/24.

 1. Xoanvpccnh165 Thành viên

  Hiện tượng các hội nhóm "bùng" app vay tiền lan tràn trên mạng xã hội là một vấn đề đáng lo ngại trong xã hội hiện nay. Vậy bùng nợ app vay tiền có sao không theo quy định pháp luật? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  >>>Xem thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

  1. Nở rộ tình trạng "bùng" tiền vay online qua app

  Tận dụng phương thức cho vay tín chấp của một số công ty tài chính, ứng dụng đơn giản và nhanh chóng, nhiều đối tượng đã chủ động thực hiện các chiêu trò để vay một lượng tiền lớn nhất có thể, sau đó tiến hành "bùng" nợ. Thậm chí, họ còn chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ nhau thông qua các hội nhóm trên mạng xã hội. Hành vi này, mặc dù không mới, nhưng đang trở nên "bùng nổ" trong thời gian gần đây khi nhiều ứng dụng và công ty tài chính đang phải đối mặt với cuộc điều tra.

  Trong thời gian gần đây, Bộ Công an đã hợp tác chặt chẽ với cơ quan công an ở một số tỉnh, thành để làm rõ các hành vi thu hồi nợ của Công ty Luật TNHH Pháp Việt. Họ đã khởi tố và bắt giữ nhiều đối tượng thực hiện hành vi thu hồi nợ theo kiểu "cưỡng đoạt tài sản". Đồng thời, các cơ quan công an cũng đã tiến hành kiểm tra và khám xét hoạt động của Công ty F88 cùng một số công ty tài chính khác liên quan đến việc cho vay và thu hồi nợ.

  [​IMG]

  Hiện tượng các hội nhóm "bùng" app vay tiền lan tràn trên mạng xã hội là một vấn đề đáng lo ngại trong xã hội hiện nay. Nguy cơ lớn hơn là sự tham gia của nhiều người dân vào những hội nhóm này, nghiên cứu và tìm hiểu cách "bùng" nợ nhằm chiếm đoạt tài sản của các tổ chức tín dụng. Việc chỉ cần tìm kiếm trên mạng với cụm từ "cách bùng tiền qua app" đã đưa ra hàng loạt những hội nhóm với hàng chục nghìn thành viên hướng dẫn cách "bùng" tiền vay qua các ứng dụng.

  2. Bùng nợ app vay tiền thì có sao không theo quy định của pháp luật?

  Trên mạng xã hội, có nhiều hội nhóm chia sẻ và hướng dẫn cách "bùng" tiền từ các ứng dụng cho vay, với số lượng thành viên đông đảo, từ hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn. Những phương pháp "bùng" nợ chủ yếu bao gồm sử dụng thông tin sai lệch, CMND/CCCD giả và danh bạ giả để đăng ký vay tiền, sau đó thu được tiền từ các ứng dụng mà không chịu trách nhiệm trả nợ. Với những hoạt động này, liệu việc "bùng" tiền và trốn nợ trực tuyến có vi phạm pháp luật hay không? Câu trả lời rõ ràng là: có vi phạm, và dưới đây là lí do chi tiết.

  [​IMG]

  2.1. Về trách nhiệm dân sự

  Hoạt động vay và cho vay là một hình thức giao dịch dân sự và có thể được thực hiện thông qua nhiều hình thức thỏa thuận khác nhau. Theo Điều 119 của Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS), giao dịch dân sự có thể được thể hiện qua lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể. Giao dịch qua phương tiện điện tử, theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử, được xem là giao dịch bằng văn bản. Vì vậy, việc vay tiền thông qua các ứng dụng trực tuyến được xem là một giao dịch dân sự.

  Điều 463 của BLDS nêu rõ rằng, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho vay cung cấp tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay có trách nhiệm trả lại tài sản cùng loại, đúng số lượng và chất lượng. Lãi suất chỉ áp dụng khi có thỏa thuận hoặc quy định của pháp luật. Vì vậy, dù việc vay tiền qua ứng dụng trực tuyến, người vay vẫn có trách nhiệm trả lại số tiền và lãi suất theo đúng quy định.

  Tóm lại, trong phạm vi dân sự, vay tiền qua ứng dụng trực tuyến là một hình thức giao dịch được pháp luật công nhận. Người vay tiền phải đảm bảo trả lại số tiền và lãi suất theo quy định. Bất kể lý do nào, việc không trả nợ hoặc cố ý "bùng" nợ đều là hành vi vi phạm pháp luật.

  2.2. Về xử lý vi phạm hành chính

  Theo quy định tại Điểm c của khoản 1 Điều 15 trong Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người nào cố tình lừa đảo hoặc trốn tránh trách nhiệm trả lại tài sản đã vay, mượn, hoặc thuê từ người khác, gây thiệt hại cho tài sản của cá nhân hoặc tổ chức khác, nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng.

  2.3. Về trách nhiệm hình sự

  (1) Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

  Trong trường hợp người có ý định vay tiền qua ứng dụng, và sử dụng thủ đoạn gian dối như làm giả giấy tờ tùy thân, bao gồm chứng minh nhân dân/căn cước công dân, chứng minh thu nhập giả, cung cấp thông tin số điện thoại giả, và danh mục điện thoại ảo để đăng ký vay, sau đó chiếm đoạt số tiền vay mà không trả lại, người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 174 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi và bổ sung năm 2017. Mức phạt tối đa trong trường hợp này là tù chung thân.

  (2) Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

  Trong tình huống người vay ban đầu cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ, nhưng sau đó, dưới tác động của người khác, người đó quyết định quỵt nợ và không trả lại tài sản đã vay, có thể bị kết án với tội Lạm Dụng Tín Nhiệm Chiếm Đoạt Tài Sản, theo Điều 175 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi và bổ sung năm 2017. Mức phạt tù tối đa trong trường hợp này là 20 năm.

  (3) Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản – vai trò đồng phạm:

  Đối với những người khuyến khích, tư vấn, hướng dẫn, chia sẻ cách "bùng tiền" hoặc quỵt nợ trong các hội nhóm trên mạng xã hội, có thể bị khởi tố hình sự với tội Lừa Đảo Chiếm Đoạt Tài Sản theo Điều 174 của Bộ Luật Hình sự năm 2015. Các đối tượng này, nếu cơ quan điều tra xác định có đủ căn cứ, có thể bị xem xét vai trò đồng phạm trong việc chiếm đoạt tài sản.

  Mặc dù trên nhiều kênh truyền thông và các phương tiện báo chí đã cảnh báo mạnh mẽ về sự nguy hiểm của các hội nhóm lôi kéo, dụ dỗ, và hướng dẫn người dân thực hiện vay tiền qua ứng dụng, những hội nhóm dạy cách quỵt tiền qua ứng dụng vẫn tiếp tục xuất hiện rộng rãi. Những diễn biến này vẫn đang diễn ra với những chiều hướng phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Do đó, việc nâng cao cảnh giác và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện vay tiền qua ứng dụng trực tuyến trở nên vô cùng quan trọng. Điều này giúp tránh những rủi ro như lãi suất cao, rơi vào vay nợ không rõ nguồn gốc, hoặc mắc bẫy của các dịch vụ giả mạo thông tin và giấy tờ để vay nợ. Ngoài ra, việc không tham gia chia sẻ, bình luận trên các hội nhóm "bùng tiền" qua ứng dụng cũng là biện pháp quan trọng để tránh những hệ lụy không mong muốn.

  3. Rủi ro tiềm ẩn khi vay tiền qua App không chính thống

  App là từ viết tắt của "Application", đại diện cho ứng dụng trên điện thoại di động. Để xác định một App vay tiền có uy tín và hợp pháp hay không, người dùng cần kiểm tra thông tin của App đó. Điều này bao gồm tên công ty sở hữu, mã số doanh nghiệp, địa chỉ cụ thể, và các chính sách lãi suất. Lãi suất vay không nên vượt quá 20%/năm theo quy định của Bộ luật Dân sự. Nếu App yêu cầu cung cấp danh bạ cá nhân hoặc không đáp ứng một số điều kiện trên, có thể nó không phải là một ứng dụng uy tín.

  Rủi ro mà người dùng có thể gặp phải bao gồm:

  - Nguy cơ bị lừa đảo và mất tài sản: Một số App vay yêu cầu người dùng chuyển khoản tiền trước để thanh toán phí hoặc bảo hiểm. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, người dùng có thể không nhận được khoản vay mong muốn và tiền cũng bị mất.

  - Lãi suất "cắt cổ": Một số App vay, thực tế là các dịch vụ "tín dụng đen", có thể áp dụng lãi suất cực kỳ cao. Nếu người dùng không trả tiền kịp thời, số tiền nợ của họ có thể tăng lên một cách đáng kể chỉ sau một khoảng thời gian ngắn.

  Vì vậy, trước khi sử dụng App vay tiền, người dùng nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ thông tin, tránh những rủi ro như lãi suất cao và rủi ro từ các dịch vụ không uy tín.

  Nguồn: tham khảo

  Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Bùng nợ app vay tiền có sao không theo quy định pháp luật? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:


  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Chia sẻ trang này