Cách nấu lẩu cua đồng hải sản

Thảo luận trong 'Nội dung linh tinh SEO' bắt đầu bởi gasbanmaivn, 22/5/24.

  1. gasbanmaivn Thành viên

    Vào một số ngày sở hữu tiết trời se lạnh, được thưởng thức món lẩu nóng hổi cùng với gia đình, bạn bè trong những dịp cuối tuần thì còn gì bằng. Cùng Gas Ban Mai xem ngay cách nấu lẩu cua đồng hải sản thơm ngon dinh dưỡng nhé!

    [​IMG]
    Vật liệu làm Lẩu cua đồng hải sản

    • Cua đồng 500 gr
    • ghẹ hai con
    • Mực ống 400 gr
    • Nghêu 300 gr
    • Tôm sú 300 gr
    • Cá chẽm phi lê 250 gr
    • Thanh cua 100 gr
    • Xương ống heo 500 gr
    • Xương gà 500 gr
    • Khế chua 200 gr
    • Cà chua 200 gr
    • Tàu hũ non 4 miếng
    • Hành tím 20 gr
    • Hành lá 5 gr
    • Sả 2 nhánh
    • Gừng 1/2 củ
    • Tỏi 10 gr
    • Mắm tôm 210 gr
    • Bún tươi 1 kg
    • Nước mắm một muỗng canh
    • Dầu điều 1 muỗng canh
    • Gia vị 1 ít(hạt nêm/ đường/ muối)
    • Dầu ăn 2 muỗng canh

    Bí quyết chọn mua hải sản tươi ngon
    Cách chọn sắm tôm tươi ngon

    • Chọn mua tôm sở hữu vỏ bóng, thân tôm vững chắc, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.

    • giảm thiểu chọn tậu những con tôm chảy nhớt hay các con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen do đây chính là tín hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

    • ko tìm tôm sở hữu phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và ko xếp gọn vào nhau.
    Phương pháp chọn sắm mực tươi ngon
    • Màu sắc: Nên lựa mực có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.

    • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ sở hữu độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn tiêu dùng ngón tay ấn thử vào thân mực, ví như là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại hiện trạng ban đầu.

    • Mắt mực: Mắt mực tươi mang màu trắng trong sáng bóng, bạn có thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.
    • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. giả dụ xúc tu bám ở chân râu càng phổ thông thì vững chắc rằng mực của bạn rất tươi đó.
    Bí quyết chọn sắm ngao (nghêu) tươi ngon
    • Chọn các con sở hữu vỏ cứng, ngậm chặt mồm, cầm nặng tay. nếu ngao mang mùi hôi thối, cầm nhẹ tênh, tiêu dùng tay tách ra tiện dụng là ngao đã chết.

    • Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm mồm lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao còn tươi.
    Phương pháp chọn sắm ghẹ tươi ngon
    • ghẹ đực là ghẹ sở hữu yếm nhỏ giống hình chữ Y và khít với thân. Ghẹ đực thường gần như thịt.

    • ghẹ chiếc là ghẹ sở hữu yếm to, thuôn tròn. Ghẹ mẫu là ghẹ sở hữu toàn bộ gạch.

    • Nên chọn ghẹ cầm vừa tay, nặng ghẹ sẽ ngon, chắc thịt và tươi.

    • không nên tìm ghẹ quá lớn, ghẹ càng lớn không đồng nghĩa với việc ghẹ sẽ ngon.

    • Nên mua ghẹ còn sống, chân khớp linh động, gai sắc nhọn.
    [​IMG]

    Cách chế biến Lẩu cua đồng hải sản
    một. Sơ chế cua
    Cua tìm về ngâm với nước muối pha loãng từ 10 phút cho sạch bùn đất, rồi rửa lại với nước sạch. Vớt hết cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào chén để riêng.

    Cho tất cả cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn với 1 ít nước, lưu ý nên thêm vào 1 ít muối để gạch cua đông lại khi nấu. Lọc lại qua rây cho thật sạch, chỉ giữ lại phần nước và cái bỏ phần xác cua.

    [​IMG]
    hai. Sơ chế một vài nguyên liệu khác

    Mực rửa sạch, tiêu dùng dao khứa các các con phố ca rô lên mực, rồi cắt khúc khoảng 2 - 3cm. Với tôm sú, bạn rửa sơ qua nước sạch, để ráo, rồi bỏ đầu, bóc vỏ và cái bỏ chỉ tôm bằng Bí quyết khứa dọc theo sống lưng tôm để lấy chỉ ra.

    Cá chẽm cắt khúc vừa ăn. Kế đến trụng sơ một vài cái hải sản khoảng 4 - 5 phút.

    Cà chua cắt múi cau, bỏ hạt. Khế rửa sạch, gọt phần xơ trên mỗi cạnh khế rồi lật ngang và cắt thành hình ngôi sao dày khoảng 1cm. Hành lá cắt khúc.

    Gừng, hành tím gọt vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi đập dập. Sả cắt khúc, đập dập.

    Xương rửa sạch với nước muối loãng và chặt khúc lớn để hầm. như vậy với xương gà bạn cũng chặt khúc. Chần sơ xương heo và xương gà với nước sôi, cho thêm một ít hành lá, gừng để khử mùi tanh, chần khoảng 5 - 7 phút, vớt xương ra ngâm trong thau nước đá.

    mách nhỏ:

    Bạn nên rửa thật sạch với nước muối loãng hoặc rửa với giấm trước lúc đem trụng để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn trong xương. do nếu ko khiến cho sạch thì khi luộc chất bẩn sẽ bám chặt vào xương làm cho nước lẩu ko được ngon, ngọt.


    [​IMG]

    3. Xào thịt cua và cừu đậu hũ
    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Cho tiếp 1 ít hành lá, sả, hành tím, tỏi vào phi thơm ở lửa vừa. Kế tới cho hết phần gạch cua, thêm một muỗng canh dầu điều vào chảo, đảo đều tới lúc gạch cua sệt lại thì tắt bếp.

    dùng một chiếc chảo khác, cho dầu ngập chảo. Dầu bắt đầu hot thì cho trong khoảng từ tào phớ vào, đảo đều trên lửa vừa tới lúc tào phở vàng đều 2 mặt thì vớt ra, tắt bếp.

    tương tự với phần cà chua, bạn cũng cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành lá, hành tím, tỏi với lửa vừa. Sau ấy cho cà chua, khế vào xào, đảo đều khoảng 10 phút là được nhé.

    [​IMG]
    4. Nấu nước lẩu
    Bắc một cái nồi to lên bếp để chuẩn bị cho nước lẩu. Cho vào nồi 1 lít nước, bỏ xương vào trong nồi, ninh ở lửa vừa từ 1 - 2 tiếng để nước dùng ngon, ngọt.

    Sau đấy, bạn vớt xương ống heo, xương gà ra ngoài, cho tiếp nước chín cua và gạch cua xào nồi, khuấy đều. dùng muỗng vớt riêu cua ra tô để riêng.

    Kế tới cho rau củ xào, ghẹ vào nồi. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều. Về phần mắm tôm, bạn có thể nêm theo khẩu vị gia đình sao cho phù hợp nhé .

    rốt cục cho tuần tự hải sản vào, đun sôi thêm khoảng 5 - 7 phút ở lửa nhỏ, tắt bếp. Rồi cắt nhỏ hành lá rắc lên trên mặt, cho thêm đậu hũ rán vào nồi lẩu là đã hoàn thành rồi.




    [​IMG]

    5. Thành phẩm
    Nồi lẩu sốt dẻo, nước dùng ngọt thanh, được nêm nếm vừa phải. Hải sản tươi, chắc thịt phối hợp với vị béo của gạch cua khiến cho đa dạng người phải tê mê vì độ ngon của nó đó nhé.

    [​IMG]
     

Chia sẻ trang này