Nước pha cà phê quyết định hương vị của tách cà phê

Thảo luận trong 'Nội dung linh tinh SEO' bắt đầu bởi 43factory, 1/12/20.

 1. 43factory Thành viên

  Nước là thành phần đóng vai trò quan trọng và chiếm phần lớn trong một tách cà phê – chiếm đến 98%. Đặc biệt, chất lượng Nước pha cà phê Đà Nẵng có ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc quyết định chất lượng hương vị cà phê hằng ngày của chúng ta. Hãy cùng khám phá về nhân tố bí ẩn này thông qua bài viết nhé!

  CHẤT LƯỢNG NƯỚC ĐẢM BẢO CHO MỘT LY CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT VÀ HOÀN HẢO

  Nước là một thành phần quan trọng trong hương vị của một tách cà phê đúng chuẩn. Các khoáng chất có trong nước góp phần tạo nên hương vị cũng như thúc đẩy quá trình chiết xuất cà phê. Vì vậy khi pha cà phê các barista luôn chú trọng đến chất lượng của nước pha cà phê.

  Nước dùng để pha cà phê yêu cầu phải có đặc tính không màu và không mùi. Cùng với đó, hàm lượng các hóa chất, muối và kim loại có trong nước cũng là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc tạo ra những tách cà ngon mà chúng ta không thể nào quan sát bằng mắt hoặc vị giác.

  Nước được chia làm hai loại, bao gồm nước cứng và nước mềm. Tại một số khu vực còn xuất hiện các loại nước được gọi là nước sạch và mềm, cũng có những nơi xuất hiện nước cứng và chứa các hợp chất như clo hoặc amoniac. Vậy điều này có ảnh hưởng gì đến chất lượng và hương vị cà phê?

  [​IMG]
  Tầm quan trọng của chất lượng nước pha cà phê

  Các chất từ môi trường và khoáng chất được hòa tan trong nước và có tác động nhất định đến tính chất hoá học và tính chất dung môi. Từ đó làm ảnh hưởng đến hương vị cà. Cụ thể như nước cứng, đây là trường hợp các hợp chất trong nước đã bị bão hòa với khoáng chất. Nếu dùng nước này để pha cà phê thì các chất trong cà không được chiết xuất hết, dẫn đến vị cà sẽ nhạt và không còn được đậm đà. Ngược lại, nếu nước mềm hay các khoáng chất đã bị loại bỏ hết sẽ khiến cho các chất trong cà phê bị chiết xuất ra quá nhiều. Và 1 số thành phần bị hòa tan làm cho vị cà phê có vị nồng và trông đậm hơn so với bình thường.

  Thông thường trong quá trình sử dụng sẽ có một số chất được cố tình thêm vào để xử lý nước, điển hình như clo. Và đối với một barista, họ sẽ hiểu được rằng chỉ với một lượng rất nhỏ clo, dù khó xác định bằng khứu giác, vẫn có thể phản ứng với mùi hương cà phê, làm thay đổi hương vị của tách cà. Hơn ai hết, những barista sẽ là người biết cách để kiểm soát chúng tốt hơn và thậm chí, họ có thể tiến hành những bước đi dài trong hành trình chinh phục tách cà phê ngon của mình.

  Như vậy, nếu nói rằng chất lượng nước đảm bảo cho một ly cà phê nguyên chất và hoàn hảo quả không hề sai. Nhưng để có được một tách cà ngon mà vẫn giữ nguyên vẹn hương vị của nó thì những người pha chế phải hiểu rõ và sử dụng nguồn nước phù hợp cho từng sản phẩm để trao đến tay khách hàng.

  [​IMG]
  Tầm quan trọng của chất lượng nước pha cà phê

  NHIỆT ĐỘ – YẾU TỐ GÓP PHẦN KHÔNG NHỎ ĐẾN SỰ THÀNH CÔNG CỦA MỘT TÁCH CÀ PHÊ

  Bên cạnh các yếu tố về chất lượng thì nhiệt độ cũng đóng một vai trò không nhỏ quyết định sự thành công của một tách cà phê. Nhiệt độ của nước sẽ thúc đẩy tiến trình hòa tan các chất trong cà phê với nước và ảnh hưởng đến vị và độ sánh của cà phê giảm xuống. Nhiệt độ cao hơn thì khiến cho các hợp chất tạo mùi trong cà phê bay hơi dễ dàng hơn và bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của cà phê lan tỏa trong không khí.

  Tuy nhiên, điều cần lưu ý là nhiệt độ càng cao lại giảm nồng độ các chất còn lại trong cà phê. Điều này cũng có thể khiến cà phê có vị chát, đắng gắt, có mùi cháy khét.

  Là một tổ chức uy tín hàng đầu trong ngành công nghiệp cà phê, Hiệp hội Cà phê Specialty Hoa Kỳ SCAA cũng thiết lập những tiêu chuẩn về nhiệt độ nước pha cà phê phù hợp nhất.

  Theo SCAA, khoảng nhiệt độ được khuyên dùng là 90 – 96 độ C (khoảng 194 – 205 độ F) để có một ly cà phê chuẩn vị. Tuy nhiên, nhiệt độ của nước có thể được quyết định tùy theo người pha chế.

  [​IMG]
  Nhiệt độ nước pha cà phê

  Đối với những cửa hàng cà phê, các barista chuyên nghiệp sử dụng nhiệt kế (hoặc bình đun nước có sẵn nhiệt kế) để có thể giữ nước ở mức nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn không có sẵn dụng cụ thì làm sao để có thể đun pha cà phê ở nhiệt độ đúng chuẩn? Cách đơn giản đó là đun sôi nước và chờ khoảng 30 giây đến 1 phút rồi mới sử dụng để pha cà phê.

  [​IMG]
  Kiểm soát hương vị cà phê bằng nhiệt độ nước pha cà phê

  Ngoài ra, nếu dùng nước có nhiệt độ thấp hay nước lạnh thì cà phê sẽ lỏng hơn và mất đi độ sánh của nó. Trong khi đó, nếu dùng nước pha cà phê ở nhiệt độ từ 90 – 96 độ C thì lượng lipid trong cà phê sẽ tăng lên. Lý do là khi nhiệt độ nước tăng lên thì độ nhớt của nước càng giảm. Lipit góp phần lớn giúp hòa tan hương vị cà phê. Chính vì vậy khi thưởng thức cà phê bạn sẽ có cảm giác sạch và trơn miệng hơn.

  Nguồn : https:/43factory.coffee/news/nuoc-pha-ca-phe-yeu-to-quyet-dinh-mot-ly-ca-phe-thom-ngon-chuan-vi/
   

Chia sẻ trang này